Ảnh ngẫu nhiên

DH_kim_148a.swf DH_kim_147b.swf Hrrwhv_2_npyq.jpg Mu_cang_chai_11_1.jpg Tap_doc_5__Tuan_7__Nhung_nguoi_ban_tot.flv DH_kim_145a1.swf Cm_nam_hoc_moi1a.swf NH_moi3c31.swf Giua_Mac_Tu_Khoa_nghe_cau_ho_Nghe_Tinh1.swf Chao_mung_Dang_Cong_San_Viet_Nam_1_1.flv Lang_que4c.swf DH_144b11.swf 1314.jpg Beautiful_Paintings_by_Hong_Leung_.jpg 3realisticwatercolorpaintin7041685614216621181.jpg DH_kim_141c.swf DH_kim_143b.swf DH_kim_142_meo_cho1.swf Luoc_do_chien_dich_DBP.jpg 83_01c1.swf

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Website Phòng GD&ĐT Thành phố Bắc Ninh.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Trao đổi kinh nghiệm >

  "Cô giáo em say mê chồng người". Viết sai chính tả. Thật tai hại !

  Hiệu trưởng 'khoe' chùm ảnh quảng cáo sai chính tả

  Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn - Hiệu trưởng trường THCS Xã Đàn, chủ nhân của chùm ảnh, đã phải thốt lên rằng: "Muốn thay đổi giáo dục toàn diện... cần phải viết đúng chính tả tiếng Việt".

  Khi phải chứng kiến quá nhiều biển hiệu quảng cáo, những lỗi sai chính tả triền miên của học trò cũng như của người lớn, chuyên gia Đinh Đoàn đã đăng tải trên trang cá nhân của ông một loạt bức ảnh biển hiệu sai chính tả với những lỗi sai rất phổ thông và thật buồn cười.

   

   Cấm đổ rác phiên bản "Gi".

   

   Phiên bản "d".

   

   Biển cấm cũng bị sai.

   

   Thư "rãn".

   

   Người "chốn" nợ.

   

   Các món sống "trín".

   

   Uốn "soăn", tẩy "lốt" ruồi.

   

   Cấm để xe "chước" nhà.

  Chỉ một cụm từ "Cấm đổ rác" cũng có thể bị tam sao thất bản thành nhiều từ nào là cấm đổ dác đến cấm đổ giác…, rồi đi vệ sinh biến thành đi vệ xinh, rồi sống chín cũng biến thành một từ lạ hoắc chưa từng có trong từ điển “sống trín”, hay chước cửa nhà….

  Dạo một vòng trên các con phố lớn nhỏ chúng ta cũng có thể dễ dàng bằng gặp những hình ảnh “lệch chuẩn” như thế. Việc sai chính tả một phần là do cách phát âm sai, không ít người nói ngọng nên khi viết không phân biệt được đâu là đúng là sai. Đặc biệt sai phổ biến nhất là các âm tiết r/d/gi, s/x, n/l, ch/tr, dấu ngã, dấu sắc…

  Không chỉ người lớn sai mà ngay cả những em học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường cũng bị sai chính tả triền miên. Chính việc học chính tả không chắc ngay từ khi còn học khiến cho việc viết sai, nói sai càng trầm trọng hơn khi lớn lên. Chính vì thế để hạn chế được việc sai chính tả có lẽ chính các bạn học sinh cần phải chỉnh sửa lỗi sai của mình.

  Ngay khi chuyên gia Đinh Đoàn treo những tấm biển viết sai chính tả này lên trang cá nhân, nhiều người khác đưa ra nhận xét rằng việc nói ngọng viết sai chính tả là rất phổ biến từ người già đến trẻ nhỏ ở các vùng quê đặc biệt như Hải Dương, Hưng Yên… Trong đó có ý kiến khẳng định việc sai chính tả xuất phát từ việc "nói sai, cũng giống như bị ốm do có bệnh".

  Với nhiều người, nói ngọng là một "đặc sản" vùng miền và rất khó bỏ. Tuy nhiên, việc nói ngọng, viết sai chính tả đôi khi đem đến những phiền toái, thậm chí khiến người đối diện phải bật cười.

  Các bạn trẻ của chúng ta cũng không ngoại lệ chút nào. Khi hàng ngày vẫn có vô số bạn viết sai, nói sai. Dễ nhận thấy nhất chính là những dòng status trên mạng xã hội của các bạn trẻ: “Sắp chễ giờ đi xem phim rồi”, "Trờ người nơi ấy, lắm chặt tay em anh nhé, hôm nay mình mua được cái áo dẻ quá…".

  Không chỉ người bình thường nói sai, viết sai mà đôi khi chính những nghệ sĩ có tiếng, hay thầy cô giáo, rồi sách giáo khoa cũng không ngoại lệ. Việc sai chính tả đã xảy ra từ rất lâu và dường như ngày càng phổ biến. Một câu hỏi đặt ra là không biết đến khi nào căn bệnh sai chính tả này mới được chữa khỏi.

  "Cô giáo em say mê chồng người"

  Câu chuyện bắt đầu từ tình trạng viết sai chính tả đang ngày càng phổ biến của giới trẻ khiến chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn đã phải lên tiếng. Bên cạnh những tấm biển hiệu quảng cáo sai chính tả, ông cũng liệt kê ra một loạt những dẫn chứng lỗi chính tả phổ biến của học trò như: Nòng nợn nuộc, Dáo giục Việt Nam, ông Nê Lin, ở đây tuyển sinh lăng khiếu, ngày xưa tôi từng yêu một làng thiếu lữ…

  Theo chuyên gia Đinh Đoàn việc sai chính tả là do sự cẩu thả, bất cẩn trong khi nói và viết. Đó cũng đang thực sự trở thành vấn nạn của toàn xã hội. Đi đâu cũng có thể gặp những người nói sai, viết sai chính tả. Đặc biệt trong trường học, việc sai chính tả của các bạn học sinh gây ra khá nhiều chuyện bi hài, cười ra nước mắt.

  Bài viết sai chính tả của học sinh lớp 1.

  Tất cả các bạn học sinh hoặc ai đã từng qua thời học sinh cũng đã từng ít nhất một lần trong đời viết sai chính tả, có người còn thành "bệnh mãn tính". Nguyên nhân chính là do quá trình học phân biệt chính tả, từ vựng từ mầm non đến tiểu học không được chu đáo, cẩn thận.

  Có những ví dụ sai kinh điển về chính tả như bài văn tả về cô giáo của học sinh lớp 7 viết: “Cô giáo em rất say mê chồng người” (lẽ ra phải là trồng người). Bài viết được đánh giá là rõ ràng, khá hay. Tuy nhiên cậu học trò này đã gán cho cô giáo cái tội “lăng nhăng” đi ham mê chồng của người khác. Chính vì câu sai không đúng chỗ ấy mà bài kiểm tra xơi con ngỗng ngon lành.

  Nước nào hay Nước Lào?

  Tuy nhiên điều đáng nói là không ít thầy cô cũng sai chính tả không kém nên càng dạy học sinh cái sai. Bạn Nguyễn Xuân Bách, học sinh lớp 10 trường THPT Đ.V tâm sự chính cô giáo của cậu cũng nói ngọng. "Hôm trước giờ thể dục dưới sân trường, nhân chuyện mất trộm cắp, cô giáo em bảo: “Các em nên khóa cửa cẩn thận vào". Bọn em cứ nghĩ là cô khuyên bảo phải cẩn thận nên chỉ vâng, rồi không ai động tĩnh gì. Cô phải nhắc lại là "nên" khóa cửa lớp vào thì bọn em mới hiểu ra là phải "lên lớp khóa cửa vào ngay".

  Hay như một cậu bạn viết thư tỏ tình với cô bé lớp bên, cậu ta ghi: “Hôm nay, bạn đẹp nắm. Đôi mắt bạn như biết lói, ló làm tớ thấy hồi hộp vô cùng khi bạn niếc mắt nhìn tớ. Tớ rất thích bạn dồi đấy”. Hôm sau anh chàng vui mừng nhận lại được thư nhưng vỏn vẹn dòng chữ: “Học lại chính tả đi ấy ơi”.

  Không ít thầy cô giảng bài vẫn “lước lào” thì khó lòng học trò phân biệt đó là “nước Lào hay nước nào”? Đồng thời việc chấm bài, kiểm tra bài của giáo viên mà không cẩn thận, không chỉ rõ ra lỗi chính tả học sinh, khiến học sinh đã sai mà không biết là mình sai.

  Những biển hiệu như thế này không khó gặp trên đường.

  Phụ huynh Đào Thị Ngọc (Hải Phòng) chia sẻ có khi kiểm tra bài của cô con gái lớp 4 mới tá hỏa con sai chính tả đến 4, 5 lỗi mà không thấy cô giáo phê bình, nhắc nhở gì cả. Thậm chí có lần cô giáo còn viết sai.

  Theo Tiin


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Quảng Long @ 06:42 03/06/2013
  Số lượt xem: 466
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến